Bật mí thông tin quan trọng về bóng rổ thế vận hội

Tìm hiểu định nghĩa bóng rổ thế vận hội

Bóng rổ thế vận hội là môn thi đấu hấp dẫn luôn thu hút sự theo dõi của hàng triệu khán giả. Môn chơi này nhận được đông đảo sự quan tâm từ người hâm mộ mỗi khi đến mùa giải. Cùng Bsport theo dõi nội dung bài viết sau để tìm hiểu đặc điểm cũng như luật chơi chi tiết của môn thể thao này nhé.

Tìm hiểu định nghĩa bóng rổ thế vận hội là gì?

Bóng rổ là môn thể thao đội hình phổ biến trên toàn thế giới, được chơi trên sân thi đấu với mục đích ghi điểm bằng cách ném bóng vào rổ của đối thủ. Mỗi đội chơi gồm 5 cầu thủ cùng những người dự bị thay thế. 

Trò chơi bóng rổ thế vận hội được chia thành 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài thời gian 10 đến 12 phút tuỳ theo quy định hay mức độ thi đấu. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn khi kết thúc thời gian thi đấu sẽ giành chiến thắng. Cầu thủ sẽ ghi điểm bằng cách đưa bóng vào rổ của đối thủ, mỗi cầu thủ có thể ghi điểm tùy theo các pha ném tung, ném phạt hay cú ném 3 điểm khi đứng ngoài vòng cấm.

Bóng rổ thế vận hội là giải đấu thể thao lớn nhất, được tổ chức 4 năm một lần, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy môn chơi này. Thế vận hội có sự góp mặt của nhiều đội tuyển quốc gia hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới có cơ hội tranh tài với nhau. 

Tìm hiểu định nghĩa bóng rổ thế vận hội
Tìm hiểu định nghĩa bóng rổ thế vận hội

Luật chơi trong bóng rổ thế vận hội

Bất kỳ môn thể thao nào cũng đều có luật chơi chung và bóng rổ tại thế vận hội cũng vậy. Với cách tính điểm và luật chơi đơn giản, bóng rổ đã được nhiều người chơi quan tâm và theo dõi. 

Quy tắc chung của bóng rổ thế vận hội

Mục đích chính của môn chơi này là ném bóng vào rổ của đối phương để ghi điểm cho đội mình. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn khi kết thúc thời gian thi đấu sẽ giành chiến thắng. Trường hợp hai đội có số điểm bằng nhau thì trận đấu sẽ tiếp tục những hiệp phụ cho đến khi tìm được đội cao điểm hơn. 

Mỗi đội chơi có tối đa 5 người trên sâm và không giới hạn về thời gian giữ bóng, trừ trường hợp bị giám sát viên xác định là kéo dài quá lâu. Không được phép chạm vào đối thủ khi giữ bóng và không được chặn đứng đường của đối thủ trong khi di chuyển. Nếu vi phạm quy tắc này thì đối thủ sẽ được hưởng quyền nắm bóng từ vị trí gần nhất. 

Quy tắc chung của bóng rổ tại thế vận hội
Quy tắc chung của bóng rổ tại thế vận hội

Xem Thêm >>> Thể thao ảo – Môn chơi thịnh hành ưa chuộng nhất hiện nay

Đội hình và số lượng cầu thủ tham gia thi đấu trên sân

Mỗi đội bóng rổ tham gia thế vận hội gồm tối đa 12 người, trong đó có 5 cầu thủ chính trên sân và 7 cầu thủ dự bị. 5 người thi đấu chính thức trên sân gồm có 1 người chơi ở vị trí tiền vệ, hai người vị trí hậu vệ, 2 người vị trí trung phong. Khi chơi, các cầu thủ sẽ cố gắng đưa bóng vào rổ của đối thủ để giành điểm số cao.

Để đảm bảo tính công bằng và cạnh tranh giữa các đội, quy định của liên đoàn bóng rổ thế giới đã yêu cầu tất cả các đội phải có ít nhất 2 cầu thủ trên sân trong mỗi thời điểm của trận đấu. Nếu đội nào có ít hơn 2 cầu thủ trên sân tại bất cứ thời điểm nào cũng sẽ bị phạt và loại khỏi trận đấu. 

Thời gian thi đấu trên sân và số hiệp

Thời gian và số hiệp thi đấu của bóng rổ thế vận hội được liên đoàn bóng rổ thế giới quy định. Mỗi trận đấu bóng rổ gồm 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài từ 10 đến 12 phút. Giữa hiệp 1 và 2 hay hiệp 3 và 4, đội bóng sẽ được nghỉ giữa hiệp với khoảng thời gian 15 phút. 

Trường hợp trận đấu bóng rổ có diễn ra hiệp phụ thì thời gian thi đấu là 5 phút. Sau hiệp phụ mà hai đội vẫn hoà nhau thì sẽ có loạt ném luân lưu để xác định người thắng cuộc. 

Thời gian thi đấu trên sân và số hiệp
Thời gian thi đấu trên sân và số hiệp

Quy tắc điểm số và phạt trong bóng rổ thế vận hội

Mỗi cứ ném vào rổ trong vòng cấm của đội đối thủ sẽ được tính là 2 điểm và ngoài vòng cấm là 3 điểm. Với mỗi cú ném thành công từ vạch tiền vệ cũng được tính là 3 điểm. Nếu một cầu thủ có hành vi phạm quy tắc thì trọng tài sẽ thổi còi và thực hiện các mức phạt tương ứng như sau:

  • Phạt giao bóng: khi mỗi đội ghi điểm, đội đối thủ sẽ được quyền phát bóng từ vạch của sân đội mình. 
  • Phạt lỗi: Cầu thủ sẽ được ném phạt sau khi vi phạm lỗi trên sân. Nếu lỗi này thực hiện trong vòng cấm của đội bị phạt thì đội bị phạm lỗi sẽ được ném bóng từ vị trí góc sân. Nếu lỗi thực hiện ngoài vòng cấm thì đội bị phạm lỗi sẽ được thực hiện hai cú ném tự do hay trao quyền tiếp tục ném bóng tuỳ theo từng trường hợp. 
Quy tắc điểm số và phạt trong bóng rổ tại thế vận hội
Quy tắc điểm số và phạt trong bóng rổ tại thế vận hội

Quy tắc về ném bóng trên sân thi đấu

Một trong những quy tắc cơ bản và quan trọng nhất khi chơi hay theo dõi bóng rổ thế vận hội chính là cách ném bóng. Theo luật chơi quy định, cầu thủ chỉ được phép ném bóng bằng tay hay cú đánh tay nhưng không được giữ bóng quá lâu và không được di chuyển hai bước trở lên khi ném bóng. Các cách ném phổ biến nhất trong môn chơi bóng rổ bao gồm:

  • Ném bóng từ trên đỉnh đầu: cách này sử dụng khi cần ném bóng ở một khoảng cách xa và cầu thủ sẽ giữ nóng trên đỉnh đầu sau đó tung ra bằng cú đánh tay. 
  • Ném bóng từ ngoài tay: cách ném thông minh và dễ thực hiện nhất, cầu thủ giữ bóng ở bên ngoài và ném bằng cú đánh tay.
  • Ném bóng bằng cú đánh tay: cách này sử dụng khi cần đưa bóng vào trong vòng cấm hay đang bị áp sát bởi đối thủ. Cầu thủ sẽ dùng cú đánh tay để ném bóng như chơi tennis.
Quy tắc về ném bóng trên sân thi đấu
Quy tắc về ném bóng trên sân thi đấu

Kết luận

Bài viết trên đã được Bsports tổng hợp và gửi đến bạn đọc cái nhìn tổng quan về môn chơi bóng rổ thế vận hội. Mọi người cần nắm bắt được luật chơi cũng như kỹ năng cần thiết để tiện theo dõi hay tham gia chơi trực tiếp trên sân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *